Trang chủ » Hội Võ Bị Bắc Cali » Trận Chiến Chưa Kết Thúc—Nguyên Thiều

Trận Chiến Chưa Kết Thúc—Nguyên Thiều

Thư viện

MỤC LỤC

Hồi năm 1998, khi nói chuyện với các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam ở Houston – Texas nhân ngày lễ Veteran Day, cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi đã nhận được sự hoan nghênh và biểu lộ đồng tình từ các cựu chiến binh khi ông cho rằng họ đã chiến đấu dũng cảm cho một lý tưởng tốt, và một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thất bại trong cuộc chiến là bởi vì những tường thuật lệch lạc đầy ác ý của giới truyền thông thiên tả về cuộc chiến này.
Vào lúc mà cộng sản Bắc Việt không ngần ngại đổi chác lãnh thổ cho ngoại bang để tìm kiếm thêm quân viện thì Việt Nam Cộng Hoà lại bị đồng minh lâu năm của mình rũ áo, cuốn gói, bỏ rơi. Tiếp theo, người ta tìm cách đổ hết mọi lỗi lầm dính líu đến cuộc chiến lên đầu những người lính thua trận. Trong bài diễn văn nhận trách nhiệm về vụ Bay of Pigs (Vịnh Con Heo)—Cuba bị thất bại hồi tháng 4 năm 1961, Tổng Thống John F. Kennedy nói một câu chua chát: “Victory has a thounsand fathers, but defeat is an orphan.” (Chiến thắng có ngàn người cha, nhưng thất bại lại là một đứa con mồ côi). Được tạm hiểu như là, khi chiến thắng thì ai cũng muốn có công lao, nhưng lúc thất bại không một người nào chịu nhận làm tác giả.
Trong khi giới truyền thông thiên tả và phản chiến Mỹ luôn tự xem rằng những tuyên truyền (vô tội vạ) là công lao chính dẫn đến hoà bình cho Việt Nam thì chính phủ và quốc hội của họ lại chẳng bao giờ chịu nhận trách nhiệm đã bội ước đối với đồng minh để dẫn đến thất bại cay đắng. Ngay cả một vài cố vấn Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam, khi viết về cuộc chiến này, cũng chỉ cố nói cho được về phần mình, tô bóng một cách quá lố đến sự hiện diện và công lao của quân đội Hoa Kỳ và của chính tác giả. Sách báo viết bằng Anh ngữ của họ hầu như chỉ nhằm đề cao vai trò của người Mỹ. Một khi đã đề cao vai trò của người Mỹ, tất nhiên người ta còn cần phải tìm cách hạ thấp khả năng và giá trị trung thực của chính phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà càng nhiều càng tốt. Ai cũng có thể gặp nhan nhản những người bản xứ cứ luôn tin tưởng rằng cuộc chiến thất bại tại Việt Nam là do Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà quá yếu kém. Nếu không có ai đó đứng ra cải chính và làm sáng tỏ điều này, lịch sử sẽ được biết đến một cách méo mó mãi mãi như thế. Ngay cả đến con cháu của các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà rồi cũng sẽ hỏi ông cha của họ, tại sao lại đánh giặc quá tồi tệ như vậy!
Cover(1)
Hình bìa mặt trước của tác phẩm “Hell In An Loc”
Cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi luôn thao thức về việc lịch sử đã bị người ta bóp méo đến độ thảm hại. Ròng rã suốt 4 năm trời, ông bỏ nhiều tâm huyết tìm tòi tài liệu, phỏng vấn nhân chứng, phân tích dữ kiện, tìm cách viết trung thực lại lịch sử. Ông nắn lại cho ngay ngắn những chỗ mà người ta đã cố ý bẻ cong, mong lấy lại lẽ phải, sự thật và công bằng cho chiến binh và quân đội của ông. Đã có nhiều quyển sách viết bằng Việt ngữ nói về mức độ thiện chiến, lòng dũng cảm, tánh can trường của người lính Việt Nam Cộng Hoà, nhưng tựu trung vẫn chỉ là những tác phẩm để cho người Việt đọc, người Việt biết và người Việt thông hiểu với nhau mà thôi. Những tác phẩm này dù được phát hành và đón nhận mạnh mẽ trong các cộng đồng người Việt trên khắp địa cầu cũng chưa hẳn đã gây nên ảnh hưởng lớn có thể thay đổi quan điểm vốn đã bị đầu độc nặng nề của những người bản xứ – những người không nói tiếng Việt, nơi mỗi quốc gia có người Việt cư ngụ. “Hell in An Loc” là một đáp ứng cần thiết và quý báu vào thị trường sách báo hiếm hoi bằng Anh ngữ do người Việt viết trung thực về chiến tranh Việt Nam.
Một thời, từng là sĩ quan trẻ tuổi nhất nước được thăng cấp tướng, nay ông Lâm Quang Thi sắp bước sang tuổi bát tuần. Vị tướng văn võ song toàn, xuất thân từ khoá 3 của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam vẫn âm thầm miệt mài chiến đấu cho đất nước và quân đội của mình. Không còn mang gươm, không còn cầm súng như những ngày xưa giữa nơi trận mạc sa trường, ông viết sách, viết blog để tiếp tục chiến đấu. Người ta có thể tìm đọc những bài viết ngắn, xúc tích và giá trị của ông về các vấn đề Việt Nam, Đông Nam Á… tại một số trang blog uy tín như: New America MediaRedroom, Pacific News
Viết “Hell In An Loc“, cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi muốn vạch cho cả thế giới thấy rõ, trong chiến tranh quy ước, nếu được yểm trợ đầy đủ, thì với một lực lượng ít ỏi, chỉ bằng một phần ba quân số so với địch, Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà vẫn có khả năng đánh bại những đạo quân được trang bị, yểm trợ hùng hậu và thiện chiến nhất. Những chân giá trị mà giới truyền thông, chính phủ và quân đội Hoa Kỳ cố tình lảng tránh, nhận chìm được tác giả ghi chép lại như một tài liệu quân sử. Người ta tìm gặp vô số điều mới mẻ mà những quyển sách viết về trận An Lộc trước đây chưa nhắc đến. “Hell In An Loc”, sẽ giữ lại cho thế hệ mai sau, nhất là thế hệ sinh trưởng tại hải ngoại – không thông thạo Việt ngữ những trang sử trung thực và giá trị.
“Hell In An Loc” được University of North Texas chọn lọc và xuất bản đủ nói lên tầm mức uy tín và giá trị chân thực của tác phẩm. So với hàng núi báo chí, sách vở được các nhà in vô danh ấn hành và xuất bản một cách vô tội vạ hiện nay, quyển sách này là một sưu khảo công phu, trung thực và phong phú. Trước đây, cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi đã từng cho xuất bản “Autopsy: The Death of South Viet Nam” hồi năm 1985 (do Sphinx Publishing ấn hành) và “The Twenty-Five Year Century” hồi năm 2002 (do University of North Texas Press ấn hành).
“Hell In An Loc: 1972 Easter Invasion and The Battle That Save Vietnam” sẽ chính thức ra mắt độc giả tại Trung Tâm Sinh Hoạt VIVO, 2260 Quimby Road, San José, California từ 13:00 giờ đến 16:00 giờ vào ngày Chủ Nhật 24/1/2010 sắp tới. 
Độc giả sinh sống tại Bay Area và Silicon Valley sẽ có cơ hội gặp gỡ và trực tiếp phỏng vấn tác giả trong ngày ra mắt sách. Độc giả phương xa có thể nhờ bạn hữu tại địa phương đặt sách giùm (để kèm chữ ký của tác giả) hoặc tìm mua tại các hiệu sách như Barnes & Noble, Flipkart, Eurospan… Các bậc phụ huynh rất nên có quyển sách này trong tủ sách gia đình, đặc biệt cho con em mình.
Được biết, cựu Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt, xuất thân từ khoá 10 của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam cũng đã kể lại trận đánh An Lộc qua tác phẩm “An Loc – The Unfinished War” hồi năm 2009 (do Texas Tech University Press ấn hành). Ông cố công làm việc này cũng không ngoài mục đích nói ra những điều mà người ta chưa nhắc đến, lấy lại chút công đạo đã bị cướp mất cho những cựu chiến binh thua thiệt, nói lên tiếng nói cho những người vẫn còn sống và những người đã vị quốc vong thân. Độc giả có thể tìm mua tác phẩm này tại các hiệu sách như B&N, THENILE, INFIBEAM
Cả hai vị tướng xuất thân từ trường Võ Bị Đà Lạt đều cho rằng trận chiến chưa kết thúc và họ vẫn miệt mài chiến đấu.
Nguyên Thiều

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Quốc Kỳ

%d người thích bài này: