Trang chủ » Việt Nam Cộng Hoà » Quê Hương và Tổ Quốc » Lễ Vĩnh Biệt Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai—Hội Võ Bị Dallas-Fort Worth

Lễ Vĩnh Biệt Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai—Hội Võ Bị Dallas-Fort Worth

Thư viện

MỤC LỤC

 


DoKeGiai

Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai Khóa 5 Hoàng Diệu TVBQGVN

Một buổi lễ “ Vĩnh Biệt Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai Khóa 5 Hoàng Diệu TVBQGVN” do Hội CSVSQTVBQG-DFW tổ chức đã diễn ra thật trang trọng; với sự hiện diện gần 200 quan khách cùng rất nhiều đồng hương; hội đoàn; các cơ quan truyền thông báo chí:

Thời gian từ 2pm đến 5pm ngày 26-2-2016 tại Sparkman Crane Funeral Home tại 10.501 Garland Rd Dallas,Texas 75218.

Chương trình do MC Lưu Xuân Phước K24 VB đảm trách khai mạc đúng giờ. Hầu hết các vị đại diện các chức sắc tôn giáo, cộng đồng hội đoàn đều được mời lên phát biểu.

NT Nguyễn Quang Vinh K14 đã đại diện Tổng Hội CSVSQTVBQGVN ngỏ lời cám ơn toàn thể quan khách tham dự và chuyển lời Phân Ưu của Tổng Hội cùng tang quyến.

Thượng tọa Thích Huyền Việt đến từ Houston phát biểu những tình cảm sâu đậm của mình với một Tướng Lãnh liêm khiết vì yêu quân đội và đất nước nên phải chịu đọa đày 17 năm trong các nhà tù cộng sản

HT Ngô Văn Tuận đã đại diện hội thành kính phân ưu cùng tang quyến và nói lên tình cảm của tất cả CSVSQTVBQGVN – DFW đối với một vị NT đáng kính cùng thành thật cám ơn tất cả mọi người đến tham dự buổi lễ hôm nay:

Thiếu Tướng KQ Đặng Đình Linh, Bà Pham Nguyễn Thanh Thúy Hội Trưởng Hội Cao Niên hạt Tarrant , ông Hà Thúc Thanh Phó chủ tịch Ngoại vụ Cộng đồng Hạt Tarrant , ông Phan Văn Phúc Tổng Hội Cựu TNCT, ông Nguyễn Ngọc Quý Liên Hội CCSVNCH-DFW, ông Đoàn Tống Hội Trưởng CSQG-DFW, ông Huỳnh Công Đấu TQLC, ông Nguyễn Văn Nở HT Hội Hải Quân –DFW, NT Cựu Trung Tá Lê Chu, ông Trương Sĩ Lương Bán Nguyệt San TGM, bà Thu Nga Giám Đốc Đài Truyền Hình DFW và Radio 1600am …tất cả đều bùi ngùi xúc động trước sự mất mát lớn lao nầy và thành kính phân ưu cùng tang quyến.

CSVSQ Phạm Văn Tiền Khóa 20 đã đại diện Hội CSVSQTVBQGVN-DFW đọc bài điếu văn tiễn biệt Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai trước khi tất cả mọi người nghiêm chỉnh đứng im lặng dành “ Một Phút Mặc Niệm” để cầu nguyện NT bình an trên đường về nước Chúa ..theo truyền thống truy điệu của TVBQGVN . Qua bài Thơ Tù của NT cũng được phát âm qua giọng đọc của NT vẫn còn văng vẳng đâu đây….trước khi nghi lễ kết thúc.

Buổi lễ đã chấm dứt đúng 5pm cùng ngày trong niềm đau tận cùng của thân phận mỗi một con người còn lại hôm nay.

 00_VB_1

 

 

 

Điếu Văn: Vĩnh Biệt Cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai DFW ngày 26-2-2016

 

Thưa Cựu Thiếu Tướng NT Đỗ Kế Giai,

Thưa gia đình cùng tang quyến,

Trời Dallas đang vào Xuân mọi người còn đang vui Tết thì được tin NT mất. Không ai ngạc nhiên nhưng thật xúc động khi nhận được tin nầy vì biết NT không còn đủ sức khỏe và đã nhập viện vào nhà dưỡng lão từ lâu …

Trên cõi đời nầycó sinh là phải có tử, có đến rồi cũng có đi và NT đã ra đi ở vào giai đoạn cuối một đời người ở tuổi trường thọ 87. Mặc dầu rất buồn nhưng sự ra đi của NT hôm nay như vậy là quá đủ, quá đủ ân phúc mà Thương Đế đã ưu ái dành cho NT nào mấy ai có được!

Mới đây thôi , lần cuối cùng mọi người gặp NT vào ngày 17-1-2016, nhân dịp Xuân Chiến Sĩ của Liên Hội -DFW, măc dầu sức khỏe yếu phải ngồi xe lăn nhưng NT vẫn cố gắng đến với đàn em chúng tôi trong đậm đà của tình chiến hữu thuở nào. Có ai ngờ đây là lần cuối cùng và cũng là lần các cựu quân nhân chúng tôi vĩnh biệt người NT đáng kính, một vị tướng lãnh anh hùng liêm khiết của QLVNCH.

Từ lâu NT là một trong những cánh chim đầu đàn của Tổng Hội CSVSQ-TVBQGVN. Niên trưởng là vị tướng mẫu mực trên chiến trường và cũng là người đàn Anh đáng kính của tập thể CSVSQ/TVBQGVN. Thiếu vắng NT trong gia đình Võ Bị là thiếu đi những lời chỉ dạy ân cần cho công cuộc đấu tranh chung vì độc lập tự do dân tộc còn đang dang dở.

Biến cố 30 tháng Tư 1975, sẵn phương tiện trong tay mặc dầu có Tướng Times bên Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ngỏ lời sẵn sàng giúp đưa cả gia đình đi Mỹ, nhưng NT quyết định ở lại vì trách nhiệm của một tướng lãnh. Ngày 15 tháng 5, 1975, Cộng Sản đến nhà mời NT đi họp và đưa thẳng vào khám Chí Hòa, sau đó đưa NT cùng với các vị tướng lãnh khác ra Bắc Việt.

Ðến ngày 5 tháng 5 năm 1992, sau 17 năm NT mới được trả tự do, là một trong 4 vị cấp tướng cuối cùng ra trại tù CS cùng với Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Trần Bá Di va Lê Văn Thân.

NT và gia đình được xếp vào danh sách H.40 nhưng cuối cùng được đôn lên H.07, đến Mỹ vào tháng 11 năm 1994 định cư tại thành phố Garland, Texas. Và cũng từ đó NT là thành viên của Hội Võ Bị Dallas-Fort Worth Texas.

Vài năm sau nầy khi phải vào viện dưỡng lão, mỗi lần có ai vào thăm NT rất vui mừng. Hội CSVSQTVBQGVN – DFW vẫn thường xuyên sát cánh cùng NT: NT Nguyễn Du Nghi K13 & NĐ Lương Dũng Sinh K30 là người tận tình với NT nhiều nhất, thế mà NT Nghi cũng đã ra đi vài năm trước rồi!

Niên trưởng thường tâm sự mỗi khi có ai hỏi NT về cuộc chiến Việt Nam: Vài năm trước đây và ngay bây giờ, có nhiều nhà xuất bản Mỹ và Việt đề nghị tôi viết hồi ký và họ sẽ giúp xuất bản.  Không! Tôi dứt khoát là không. Tôi trả lời là đối với tôi điều nầy khó quá. Bởi nếu đã viết, thì phải nói hết, nói thật, mọi sự việc mà tôi nghe, tôi biết, tôi thấy. Như vậy e rằng sẽ làm mất lòng nhiều người. Hơn nữa, vấn đề nầy tôi xin bày tỏ quan niệm tôi qua hai câu của người xưa:

“BẠI BINH CHI TƯỚNG, BẤT KHẢ NGÔN DŨNG VONG QUỐC CHI ĐẠI PHU, BẤT KHẢ NGÔN TRÍ.” (Tướng bại trận không thể nói mạnh. Quan mất nước, không thể nói hay)

Thưa NT,

Ngoảnh nhìn lại, đời người như giấc mộng, Đến trần truồng và đi vẫn tay không. Bao trầm thăng, vui khổ đã chất chồng, Nay rũ sạch…lên bờ, thuyền đến bến…

NT đã sống thật thanh liêm khi làm Tướng và rất bình dị thanh thản lúc ra đi! Cứ bình tâm, thoải mái với vui tươi, Kẻ đi trước, người sau rồi sẽ gặp…

Bây giờ NT đã không còn là Thiếu Tướng nữa mà là Cụ Ông. Kính chúc Cụ Ông Edmond Marie Đỗ Kế Giai bình an trên đường về nhà Chúa…

GIA ĐÌNH HỘI CSVSQTVBQGVN-DFW THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Quốc Kỳ

%d người thích bài này: