Trang chủ » Nữ Công Gia Chánh » Kỹ Thuật » Hướng Dẫn Chi Tiết 4 Cách Upgrade Lên Windows 10 – Lê Minh Ty

Hướng Dẫn Chi Tiết 4 Cách Upgrade Lên Windows 10 – Lê Minh Ty

Thư viện

MỤC LỤC

Theo đúng lịch, ngày 29/7 vừa qua Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 tới tay người dùng. Tuy nhiên, ngoài cách cập nhật lên miễn phí thì vẫn còn nhiều cách khác để bạn tận hưởng được hệ điều hành đầy mới mẻ và nhiều triển vọng này.

upgradewindows102Trước tiên bạn hãy bảo đảm máy tính của bạn đã có đầy đủ tiêu chuẩn và đã chuẩn bị sẵn sàng để upgrade. Những thứ này gồm có:
1. Cấu hình tối thiểu dành cho Windows 10 Nhìn chung cấu hình Windows 10 không khác Windows 7 hay Windows 8 nhiều. Vì thế nếu máy bạn đang “vi vu” trên một trong hai phiên bản trên thì có thể “kê cao gối ngủ” mà tin tưởng vào độ mượt mà trên bản Windows mới nhất.

 • CPU: Vi xử lý có tốc độ 1GHz hoặc nhanh hơn
 • RAM: 1GB for 32-bit or 2 GB for 64-bit
 • Dung lượng ổ cứng: 16 GB cho bản Windows 32-bit và 20 GB cho bản 64-bit. Dung lượng trống ít nhất 5GB đối với ổ đĩa hệ thống khi nâng cấp từ Windows 7/8 lên Windows 10
 • VGA: Hỗ trợ DirectX 9 có driver tương thích WDDM 1.0
 • Màn hình: Độ phân giải tối thiểu là 1024×600
 • Nâng cấp Windows 10, máy tính của bạn đã sẵn sàng?

  2. Yêu cầu phần mềm tối thiểu để nâng cấp lên Windows 10 Trừ khi bạn có ý định cài đặt mới hoàn toàn, còn bạn muốn lên Windows 10 theo chế độ nâng cấp miễn phí của Microsoft trong vòng một năm thì bạn phải chắc chắn máy mình đang chạy những phiên bản Windows và gói nâng cấp sau đây:

  • Máy tính phải chạy phiên bản Windows 7 Service Pack 1 hoặc Windows 8.1
 • Hệ điều hành đã được kích hoạt bản quyền
 • Tính năng Check For Updates phải được bật và gói cập nhật KB3035583 đã được tải và cài đặt vào máy. Để nhận biết gói cập nhật KB3035583 đã được cài vào máy hay chưa, bạn nhìn vào khay hệ thống nếu có biểu tượng của chương trình Get Windows 10 như hình bên dưới thì nó đã được cài đặt vào máy của bạn.
 • screen1

  Nâng cấp Windows 10, máy tính của bạn đã sẵn sàng?

  3. Kiểm tra tính tương thíchscreen2Máy tính bạn đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của Windows 10 không có nghĩa là nó sẽ tương thích hoàn toàn với hệ điều hành mới này. Nhiều thiết bị, phần cứng đã quá cũ sẽ không được Microsoft và lẫn nhà sản xuất viết driver để hỗ trợ nữa. Mở ứng dụng Get Windows 10, truy cập vào nút Menu và chọn Check Your PC.screen4Trong màn hình hiện ra tiếp theo, bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra tính tương thích của máy mình với Windows 10. Mọi thứ đều tốt thì bạn nhấn vào nút Reserve để nhận được bản cập nhật Nếu có thành phần nào không đạt, bạn có thể làm theo hướng dẫn của ứng dụng để giải quyết vấn đề hoặc truy cập vào trang các hãng sản xuất để tải driver mới nhất có hỗ trợ Windows 10.

  screen3

  4. Backup lại hệ thống trước khi nâng cấp

  “Cẩn tắc vô áy náy”, để tránh những tình huống xấu như cơn ác mộng khi mất dữ liệu hoặc nâng cấp không thành công, tốt nhất bạn nên tiến hành backup lại hệ thống trước khi nâng cấp. Đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng công cụ backup cung cấp sẵn trong Windows 7 và 8 để sao lưu hệ thống của mình theo hướng dẫn bên dưới.

  backup

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ sao lưu của bên thứ ba để backup lại máy mình giúp quá trình nâng cấp của bạn diễn ra một cách an tâm nhất.

  5. Ghi nhớ key bản quyền các ứng dụng bản quyền

  Ngoài bản quyền Windows 7/8 được giữ nguyên khi nâng cấp lên Windows 10 thì nếu bạn đang sử dụng những phần mềm bản quyền khác như Office, trình diệt virus, … thì nên thu thập thông tin key bản quyền trong ứng dụng, giấy tờ đi kèm sản phẩm để có thể nhập vào và kích hoạt ứng dụng nếu phải cài lại sau khi quá trình nâng cấp.

  Với 5 bước chuẩn bị kể trên, máy của bạn đã sẵn sàng để upgrade lên Windows 10. Sau đây là 4 cách để bạn thực hiện:

  Cách 1: Upgrade Windows 10 khi có thông báo

  Khi máy bạn đã hội đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 10, bạn có thể đủng đỉnh ngồi chờ thông báo cập nhật vì Microsoft thực hiện chính sách nâng cấp lần lượt. Để biết máy bạn đã cận kề lúc được thông báo cập nhật hay chưa, bạn có thể kiểm tra bằng cách sau đây.

  • Windows 7: Organize > Folder Options > tab View > kéo xuống phần Hidden files and folders > chọn mục Show hidden files, folders and drives.
  windows7Hướng dẫn chi tiết 4 cách nâng cấp lên Windows 10, cùng trải nghiệm nào!

  • Windows 8.1: chọn tab View trên thanh Ribbon của Windows Explorer > ở phần Show/hide đánh dấu chọn mục Hidden items.

  Sau đó, bạn truy cập vào ổ đĩa hệ thống trên máy mình (thường là ở đĩa C) và xem thấy thư mục mang tên \$Windows.~BT chưa. Nếu có rồi, bạn hãy yên tâm là máy đã bắt đầu tải file cài đặt Windows 10 và thông báo cập nhật cho máy bạn sớm thôi.

  Cách 2: “Ép” Windows updates cập nhật lên Windows 10

  Nếu làm theo cách 1 mà bạn không thấy thư mục \$Windows.~BT hoặc không muốn đợi chờ thông báo nâng cấp “trong vô vọng” nữa, bạn có thể “ép” Windows Updates thực hiện cài Windows 10 ngay bây giờ cho bạn.

  – Bước 1: Mở Windows Update > chọn Check for updates. Nếu có xuất hiện bất kì bản cập nhật nào, bạn tiến hành cái đặt hết và khởi động lại máy theo yêu cầu. Cứ làm như vậy cho đến khi máy sẽ hiện một bản cập nhật nặng khoảng 2.700MB (tùy máy) thì đó đã là Windows 10 rồi đấy. Bạn chọn cài đặt và ngồi chờ hoàn thành là được.

  – Bước 2: Nếu đã chọn Check for updates mà vẫn không có gì xảy ra, bạn có thể làm theo các bước “mạnh tay” hơn như sau.

  • Mở Windows update > Change settings > đảm bảo đã chọn vào mục Install updates automatically (recommend) > nhấn OK.
  • Bạn vào C:\Windows\SoftwareDistribution\Download và xóa mọi thứ đang có trong thư mực này.
  • Trở lại Widows update > chọn Check for updates.
  • Ngay sau đó, bạn nhấn Windows + R > gõ vào cmd > nhấn OK > gõ tiếp nội dung sau wuauclt.exe /updatenow.

  cmd

  Bằng cách này, Windows update trên máy bạn sẽ thôi “lề mề” để chờ tải hay cài đặt Windows 10 nữa.

  Cách 3: Cập nhật hoặc tải bản cài đặt chính thức Windows 10 thông qua công cụ của Microsoft

  mediacreationtool2

  Nếu không muốn chờ hoặc thấy chán với tốc độ download “rùa bò” của Windows update, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Media Creation của chính Microsoft cung cấp để tải về Windows 10 “chính chủ”.

  Bạn tải công cụ này về >>>tại đây (dành cho Windows 32-bit)<<< hoặc >>>tại đây (bản dành cho Windows 64-bit)<<<.

  Cài đặt và mở công cụ này lên, màn hình ban đầu sẽ cho bạn hai lựa chọn là Upgrade this PC now (tải về và nâng cấp ngay lên Windows 10 cho bạn) và Create installation media for another PC (tải về bộ cài Windows 10 vào tạo bộ cài đặt trên đĩa DVD, USB, ổ cứng gắn ngoài cho bạn). Tùy theo nhu cầu mà bạn có lựa chọn phù hợp cho mình.

  *Lưu ý: Nếu chọn Create installation media for another PC và tạo bộ cài đặt trên USB hoặc ổ cứng gắn ngoài thì toàn bộ dữ liệu trên đó sẽ bị xóa. Bạn nên sao lưu dữ liệu trên chúng qua nơi khác trước khi thực hiện.

  Cách 4: Tải file ISO của Windows 10 về và tự cập nhật hoặc cài mới hoàn toàn

  Cách này sẽ tiết kiệm thời gian tải Windows 10 về cho bạn vì sự trợ giúp của các trình download như Internet Download Manager sẽ nhanh hơn nhiều so với tốc độ của Windows update hay công cụ Media Creation.

  Link tải về Windows 10 bản chính thức:

  Sau khi đã tải về, bạn có thể tạo DVD cài đặt theo như cách truyền thống hoặc đưa bộ cài đặt lên USB hoặc ổ cứng gắn ngoài để cài đặt cho nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo cách làm >>>tại đây<<<.

  *** Lưu ý: Đối với những bạn đang sử dụng Windows 8.1, Windows 8.1 Single Language, Windows 8.1 with Bing thì nên download bản Windows 10 đa phiên bản hoặc dùng cách thứ 3 ở bên trên để tránh tình trạng cài sai phiên bản dẫn tới mất bản quyền.

  Windows 10 được coi là phiên bản giao hòa sự tinh túy, hấp dẫn nhất của cả Windows 7 và Windows 8, đồng thời đây cũng là cột mốc đánh dấu sự sáp nhập chung nhân với nền tảng di động Windows 10 Mobile sẽ đươc tung ra vào cuối năm.

  windows101

  Start Menu trên Windows 7 đã trở lại với các giao diện Live Tiles trên Windows 8

  windows102

  Cô nàng trợ lý ảo Cortana thông minh và rất hữu ích

  windows103

  Trung tâm thông báo chẳng thua gì các smartphone hiện nay

  Windows 10 còn rất nhiều tính năng hay và mới lạ, đang chờ bạn nâng cấp lên và khám phá. Bạn đã lên Windows 10 chưa? Hãy chia sẻ cảm nghĩ và các kinh nghiệm sử dụng của mình về hệ điều hành mới đầy thú vị này nhé!

  Lê Minh Ty 

  Quốc Kỳ

  %d người thích bài này: