Trang chủ » Nữ Công Gia Chánh » Mùa Lễ Tạ Ơn: Cách Nướng Gà Tây Ngon—Nguyễn Thị Kim Loan

Mùa Lễ Tạ Ơn: Cách Nướng Gà Tây Ngon—Nguyễn Thị Kim Loan

Thư viện

MỤC LỤC

Gà tây mà… ngon ư? Thưa là có cách nướng cho ngon đấy ạ!

Nhưng trước khi nói cách nướng gà, xin nói chuyện về Lễ Tạ Ơn cái đã. Tôi chỉ biết đại khái là người Mỹ có truyền thống ăn gà tây (turkey) trong dịp Lễ Tạ Ơn vào mùa thu, cuối tháng 11. Gà tây được ăn kèm với các rau quả phụ như đậu que, bắp, khoai tán, bánh mì vụn nhào với nước cốt gà và gia vị (có thể nhồi vào bụng gà trước khi nướng nên gọi là stuffing)… Tráng miệng thì phải là bánh pie có nhân làm bằng bí đỏ (pumpkin) hoặc táo. Vào thời điểm này mùa màng đã xong và người ta sẽ nghỉ ngơi khi mùa đông tới, nên ăn mừng và tạ ơn Thiên Chúa, hoặc nói theo kiểu người nông dân là tạ ơn Trời Đất, về những hoa màu đã thu hoạch được trong năm qua.

CornucopiaThanksgivingKhông riêng gì bữa ăn đặc biệt vào dịp lễ Tạ Ơn, mà trong bữa ăn hằng ngày chúng ta cũng bày tỏ lòng tạ ơn với Thiên Chúa. Gia đình tôi, cũng như nhiều gia đình Công Giáo Việt Nam, thường nguyện Kinh Lạy Cha trước khi ăn, có lẽ vì có câu “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”. Người Mỹ không đọc Kinh Lạy Cha mà đọc lời nguyện trước bữa ăn trong đó mang ý nghĩa tạ ơn. Con tôi đọc kinh tiếng Việt như những con vẹt, chứ nào có liên tưởng đến thức ăn khi đọc từ “lương thực”, hoặc liên tưởng đến giờ chết khi chúng đọc “giờ lâm tử”. Sau này có khi tôi xướng Kinh Lạy Cha, có khi tôi đọc lời tạ ơn và xin Chúa “làm phép của ăn” như các Cha hay đọc trong các bữa tiệc cưới.

Cho đến một hôm, nhìn đĩa rau luộc xanh mát trên bàn ăn, tôi chợt liên tưởng đến người nông dân cực khổ gieo hạt, tưới nước, cắt rau đóng vào thùng đem tới vựa bán. Người tài xế chuyên chở và phân phối rau đi khắp nơi. Người làm công trong tiệm bày bán đầy đủ các loại rau cần thiết cho mọi người. Lại còn chủ hãng muớn tôi làm để tôi có tiền mua rau và các thực phẩm khác. Ðể có một món ăn đơn giản là đĩa rau luộc, mà Thiên Chúa đã ban cho biết bao con người sức khoẻ và thời giờ, cũng như sự khôn ngoan buôn bán, để phục vụ lẫn nhau! Và tôi cảm thấy Thiên Chúa thật là chu đáo trong đời sống của từng người. Tuy vẫn có những người không đủ ăn đủ mặc, nhưng có lẽ Chúa muốn để cho chúng ta có cơ hội bắt chước Ngài mà chăm lo giúp đỡ nhau. Từ đó trong lời nguyện trước bữa ăn, gia đình tôi cám ơn sự chu đáo của Thiên Chúa, và xin Chúa chúc lành cho gia đình của những người đã làm việc vất vả để chúng tôi có được những món ăn trên bàn. 

Bây giờ trở lại chuyện gà tây. Nói chung người VN thường cho là thịt gà tây không ngon nên không ăn, hoặc nếu… bất đắc dĩ phải ăn thì sẽ xin thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc… nước mắm gừng! Riêng đại gia đình của tôi thì năm nào cũng ăn gà tây và năm nay là lần ăn gà tây thứ… 28 rồi! Năm đầu người Mỹ nướng, không thấy ngon. Mấy năm sau mình nướng, cũng không thấy ngon. Rồi thử đủ kiểu, thịt vẫn khô! Cách đây khoảng 8,9 năm, tôi thử tổng hợp nhiều… kỹ thuật nướng gà tây thành 1 công thức riêng và mọi người ăn đều thích. Cả những người vốn có thành kiến với thịt gà tây cũng ngạc nhiên khi ăn thử vì thấy thịt mềm, mướt, ngọt, và thơm. Cách làm này được viết ra đây để các bạn đọc nào cảm thấy muốn gà tây cho thật ngon thì cứ việc thử. Năm ngoái tôi đã chỉ trên internet như thế này và nhiều người đã làm thử và báo cho tôi biết rằng rất ngon. Tuy viết dài nhưng làm rất đơn giản và không cần nhiều vật liệu. 

BÍ QUYẾT:

1. Ướp gà qua đêm. 

2. Lúc đầu nướng 10 – 15’ to lửa (450 độ) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong. 

2. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà. 

3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô. 

4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên. 

VẬT LIỆU: 

– Gà tây 

– Seasoning salt (hoặc muối+tiêu) 

– Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme – loại khô) 

– 2 trái chanh xanh (lime) 

Dầu ăn để thoa gà 

– 1 lon nước broth gà (nước cốt gà) 

– 1 cup vang trắng 

roasted-turkey
CÁCH LÀM: 

1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà. 

2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín. 

3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà. 

4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa. 

5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính. 

6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đệm. 

7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F. 

8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà. 

9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà. 

10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà. 

11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving). 

12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô! 

detail_tip_slicedRoastedTurkey

Ghi chú: 

Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra. 

Chúc các bạn thành công. Happy Thanksgiving! 

Nguyễn Thị Kim Loan

Quốc Kỳ

%d người thích bài này: