Trang chủ » Sinh Hoạt » Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên

Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên

Lịch

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

PN2
Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California là một đoàn thể trực thuộc Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Bắc California, với thành viên là những phu nhân, hoặc quả phụ của các Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam hiện đang cư ngụ tại miền bắc tiểu bang California (Hoa Kỳ).

 BCH-1

 TIỂU SỬ ĐOÀN PHỤ NỮ LÂM VIÊN BẮC CALIFORNIA

 – Thành lập: Giai đoạn sơ khai—từ tháng 7 năm 1998, giai đoạn chính thức—từ ngày 21 tháng 2 năm 2002; có tiền thân là Ban Tiếp Tân (gồm các phu nhân cựu sinh viên sĩ quan) thuộc Khối Khánh Tiết của Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XI.

– Nơi thành lập: Tại Thành Phố San José, California, Hoa Kỳ.

– Phù Hiệu Đoàn: Nền xanh da trời với giải cờ vàng VNCH, có hình người phụ nữ Việt Nam với đôi tay trân quý—nâng huy hiệu Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

PhuHieu Phù Hiệu Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California

 – Đoàn Kỳ: Có nền xanh da trời nhạt cùng màu với phù hiệu, trên mặt mang phù hiệu Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên với hai giải Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ—Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hoà.

– Đoàn Ca: Ca khúc “Đoàn Ca Phụ Nữ Lâm Viên” do cựu CSVSQ Đặng Văn Thái Khóa 15 Võ Bị sáng tác.

 DoanCaPhuNuLamVien– Nội Quy: Được soạn thảo năm 2002 và áp dụng kể từ năm 2003, được tu chính năm 2012. Nội Quy hiện hành gồm 12 Chương, 36 Điều, 4 Phụ Bản—có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 6 năm 2012.

Sáng Lập Viên & Cố Vấn:

       – Bà Nguyễn Thị Trinh—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9.

       – Bà Nguyễn Thị Lan—Phu Nhân CSVSQ Bùi Đình Đạm K1.

       – Bà Tô Ngọc Bích—Phu Nhân CSVSQ Lâm Quang Thi K3.

 – Đoàn Trưởng: (thứ tự qua các giai đoạn, từ sơ khai đến chính thức):

       – Bà Nguyễn Thị Trinh—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9 (sơ khai 1998-2002), (chính thức 2002-2004)

     – Bà Nguyễn Thanh Nhàn—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Bảo Cường K13 (2004-2005), (2005-2007)

     – Bà Nguyễn Ngọc Trâm—Phu Nhân CSVSQ Phan Nghè K19 (2007-2009), (2009-2010)

     – Bà Nguyễn Thanh Nhàn—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Bảo Cường K13 (tái nhiệm 2011-2013). Từ trần giữa nhiệm kỳ (ngày 17 tháng 2 năm 2013).

     – Bà Nguyễn Kim Oanh—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Gia Thiếu K30 (Xử Lý Thường Vụ 2013), (Đoàn Trưởng 2013-2015).

– Thành tích: Ngoài những thành tích đã và đang cống hiến cho Tổng Hội, cho Hội Võ Bị địa phương về các hoạt động xã hội, từ thiện, giáo dục; về các công tác ẩm thực, tài chánh, văn nghệ… Đoàn còn đóng vai trò cổ động, yểm trợ và làm khuôn mẫu cho việc thành lập và phát triển các Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên khắp nơi. Cùng với Tổng Hội và Hội địa phương, Đoàn nỗ lực yểm trợ cộng cuộc xây dựng, củng cố, phát triển Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Đoàn đã cống hiến cho Ban Chấp Hành Tổng Hội một Uỷ Viên Xã Hội (Bà Nguyễn Thị Trinh—Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9) với nhiều thành tích hoạt động nổi bật. Một trong những thành tích đáng kể là, đã quyên góp được gần 20,000 Mỹ kim để giúp đỡ gia đình các CSVSQ nạn nhân bão lụt Katrina tại Louisiana, Hoa Kỳ. Kể từ Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XIII, sự hình thành và hoạt động của Đoàn được Tổng Hội Võ Bị chính thức công nhận. Cũng kể từ đó, các Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên tại từng địa phương được mời cử Đại Diện tham gia chính thức vào những buổi hội thảo của các Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu.

 – Trang mạng của Đoàn: https://phunulamvien.org/

P1Các phu nhân Võ Bị với tên gọi của núi rừng Lâm Viên và đồng phục màu khăn choàng cổ sinh viên sĩ quan

Diễn tiến việc hình thành Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc CaliforniaĐoàn PNLV đầu tiên của Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

       – Các Phu Nhân Võ Bị và những hoạt động xã hội, từ thiện, giáo dục

       Ngay từ những năm cuối của thập niên 70, khi Hội Võ Bị Bắc California còn chưa chính thức được thành lập, các phu nhân CSVSQ đã có truyền thống tốt đẹp của những người con dâu Võ Bị. Ngoài nhiệm vụ nội trợ, nuôi dưỡng, giáo dục con cái trong gia đình còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện thuộc phạm vi nội bộ Võ Bị như: đón tiếp và giúp đỡ gia đình các CSVSQ mới đến định cư; thăm viếng, uỷ lạo những cá nhân và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

       – Các phu nhân Võ Bị và những công tác yểm trợ sinh hoạt, điều hành

       Kể từ khi Hội Võ Bị Bắc California được tổ chức theo khuôn khổ Tổng Hội (ngày 25 tháng 5 năm 1980—với danh xưng Chi Hội Ái Hữu CSVSQ/TVBQGVN Bắc California) các phu nhân càng có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa trong việc tổ chức các kỳ họp mặt ái hữu thường niên, tổ chức các buổi picnic mùa hè cũng như những ngày lễ hội Tất Niên và Tân Niên cuối năm. Đặc biệt, trong kỳ Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XI, trên 30 phu nhân Võ Bị của hầu hết các Khóa đã thành lập Ban Tiếp Tân để hỗ trợ việc ghi danh cho trên 300 CSVSQ/TVBQGVN tham dự Đại Hội; đồng thời hướng dẫn và tiếp đón gần 700 quan khách và CSVSQ cùng gia đình tham dự Dạ Tiệc của Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XI tại Scottish Rite Center, Thành Phố San José.

P2Ban Tiếp Tân Đại Hội Võ Bị XI trong những tà áo xanh màu thiên thanh. Trưởng Ban Tiếp Tân là Phu Nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9 (người thứ 3 kể từ bên trái). Bà cũng là Sáng Lập Viên Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California

       Trong buổi ghi danh trước phiên họp và trong đêm dạ tiệc, các phu nhân thuộc Ban Tiếp Tân đã mặc đồng phục áo dài mầu thiên thanh khi đảm nhiệm công tác tiếp đón, ghi danh cho các CSVSQ và gia đình cùng các quan khách và thân hữu, đem lại một sắc thái mới mẻ, đồng nhất, tươi mát cho quang cảnh Đại Hội. Các thành quả về công tác khánh tiết và văn nghệ của các phu nhân đã được Đại Hội ca ngợi và hoan nghênh nhiệt liệt

       Sau khi Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XI tại San Jose bế mạc, Ban Tiếp Tân cũng chấm dứt nhiệm vụ. Vì nhu cầu sinh hoạt và để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ban Chấp Hành Hội Võ Bị Bắc California, Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên đã được thành lập. Bà Nguyễn Thị Trinh—Phu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9 được tín nhiệm vào chức vụ Đoàn Trưởng của Đoàn PNLV Bắc California. Đây là mô hình chính thức cho sự thành lập các Đoàn PNLV thuộc Tổng Hội CSVSQ/TVBQGVN mà sau này hình thành và phát triển trên phạm vi toàn thế giới. Từ đó, các Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên tại khắp nơi đã lần lượt ra đời. Cho đến nay, tại hầu hết những địa phương có sinh hoạt chính thức của các Hội, Liên Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đều có những hoạt động song hành của các Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên.

       Tên gọi của Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên      

       Trước năm 1975, rặng núi Lâm Viên hùng vĩ tại Đà Lạt (có độ cao 2.169 mét so với mặt nước biển) là một khiêu khích thú vị đối với những chàng sinh viên sĩ quan Võ Bị vốn thích mạo hiểm và ưa chinh phục. Từ núi Lâm Viên người ta có thể phóng tầm mắt về mọi phía mà không bị một cản trở nào—dễ dàng thưởng thức phong cảnh nên thơ của núi đồi miền cao nguyên. Chinh phục đỉnh Lâm Viên trước ngày đeo α trên áo là một truyền thống kiêu hãnh cho những chàng sinh viên mới của Trường Võ Bị. Chính vì vậy, với lòng thương yêu, các phu nhân Võ Bị đã chọn ngọn núi Lâm Viên làm tên gọi cho Đoàn—nhắc nhở các cựu sinh viên sĩ quan luôn nhớ về nơi chốn mà họ đã có lần gian lao chinh phục.

P3Rặng núi Lâm Viên, nơi các sinh viên Trường Võ Bị đã chinh phục một cách kiêu hãnh trước ngày được gắn α

   Mầu áo dài đồng phục

     Mầu áo dài đồng phục của Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên là màu xanh thiên thanh—màu chiếc khăn choàng cổ của các sinh viên sĩ quan khi còn thụ huấn tại quân trường. Việc chọn màu khăn xanh của các sinh viên sĩ quan làm màu áo đồng phục nói lên tấm lòng sắt son chung thuỷ của những người con dâu Võ Bị đối với các phu quân của mình.

     Buổi họp chính thức đầu tiên của Đoàn

     Mặc dầu đã từng sinh hoạt và nhóm họp từ nhiều năm về trước, mãi đến ngày 21 tháng 2 năm 2002 một buổi họp chính thức để bầu cử Đoàn Trưởng mới được tổ chức tại tư gia của cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi K3 và phu nhân tại Thành Phố Milpitas, California. Người được các phu nhân đồng loạt tín nhiệm và đắc cử trong nhiệm vụ Đoàn Trưởng tiên khởi của Đoàn là Bà Nguyễn Thị Trinh, phu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9.

P4Huy Hiệu Đoàn và Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California

P5Đoàn Kỳ và Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California

 

P6Bà Nguyễn Thị Trinh—Phu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9, Sáng Lập Viên, Đoàn Trưởng tiên khởi Đoàn PNLV Bắc California

P7Đoàn PNLV đang đảm nhiệm công tác tiếp tân tại Đại Hội XVI 

       Trong kỳ Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu XIII tại miền nam California, Bà Nguyễn Thị Trinh—phu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9, Đoàn Trưởng Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California được CSVSQ Trần Văn Thư K13—Tổng Hội Trưởng trân trọng giới thiệu trước toàn thể Đại Hội Đồng XIII. Bà được mời đại diện Đoàn, tham dự vào các buổi hội thảo. Đây là lần đầu tiên, một phu nhân Võ Bị chính thức tham gia vào các sinh hoạt của Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu, mở đường cho sự tham gia của những phu nhân khác về sau này.

       Với nhiệm vụ Đoàn Trưởng tiên khởi của ĐPNLV đầu tiên của Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan, Bà Nguyễn Thị Trinh đã chú trọng nhiều đến công tác phát động để thành lập, củng cố và phát triển Đoàn PNLV cho hệ thống Tổng Hội. Bằng những kinh nghiệm từng trải, bà liên lạc, giúp đỡ các Hội Võ Bị địa phương thành lập Đoàn PNLV. Có nơi, bà còn gửi tặng vải xanh may áo cho các phu nhân Võ Bị. Nhờ sự tận tình của bà nên kỳ Đại Hội XIV tại Virgina, Hoa Kỳ, phu nhân CSVSQ Nguyễn Tri K22—đại diện Đoàn PNLV Canada đã mạnh dạn cùng phái đoàn Canada chính thức tham dự Đại Hội.

     Sau khi phu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9, Đoàn Trưởng Đoàn PNLV mãn nhiệm, ngày 27 tháng 6 năm 2004 trong một buổi họp cũng tại tư gia CSVSQ Lâm Quang Thi K3 và phu nhân, Bà Nguyễn Thanh Nhàn—phu nhân CSVSQ Nguyễn Bảo Cường K13 đã được tín nhiệm vào chức vụ tân Đoàn Trưởng Đoàn PNLV Bắc California. Đồng lúc, sau khi mãn nhiệm, bà Nguyễn Thị Trinh—cựu Đoàn Trưởng được mời cộng tác với Ban Chấp Hành Tổng Hội. Bà Nguyễn Thị Trinh là người Phụ Nữ Lâm Viên đầu tiên tham gia BCH/TH, được Tổng Hội Trưởng đương nhiệm—CSVSQ Nguyễn Nho K19 đề cử vào chức vụ Ủy Viên Xã Hội. Đây là một cải cách mới của BCH/TH, vì từ trước cho đến nay chức vụ này đều do các cựu sinh viên sĩ quan đảm trách.

P8Từ trái sang phải—người thứ 8 là Bà Đoàn Trưởng tiên khởi Nguyễn Thị Trinh, người thứ 10 là Bà Đoàn Trưởng Nguyễn Ngọc Trâm (nhiệm kỳ 2007-2009, 2009-2011)

P9Bà Nguyễn Thanh Nhàn—Đoàn Trưởng (2005-2007), (2007-2009), (2011-2013) trình bày kế hoạch hoạt động

       Sau khi nhiệm kỳ của Bà Nguyễn Thanh Nhàn—phu nhân CSVSQ Nguyễn Bảo Cường K13 chấm dứt, bà Nguyễn Ngọc Trâm—phu nhân CSVSQ Phan Nghè K19 được bầu vào chức vụ Đoàn trưởng Đoàn PNLV nhiệm kỳ 2009-2011. Sau 2 năm hoạt động, bà lại được tín nhiệm và lưu nhiệm trong nhiệm kỳ 2011-2013. Giữa nhiệm kỳ 2011-2013, Bà Nguyễn Ngọc Trâm đã từ nhiệm chức vụ Đoàn Trưởng cùng với một số thành viên BCH Đoàn. Do đó, trong buổi họp ngày 6 tháng 11 năm 2011, Bà Nguyễn Thanh Nhàn—Phu nhân CSVSQ Nguyễn Bảo Cường K13 được đề cử và tái tín nhiệm chức vụ Đoàn Trưởng Đoàn PNLV cho đến khi bà từ trần vào tháng 2 năm 2013.

P10Trong một buổi tham gia phát hành đặc san Đa Hiệu. Người đứng ngoài cùng bên trái là Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Đoàn Trưởng (nhiệm kỳ 2005-2007, 2007-2009, 2011-2013). Người đứng ngoài cùng bên phải là Bà Nguyễn Kim Oanh, Xử Lý Thường Vụ (2013-2015), Đoàn Trưởng (nhiệm kỳ 2015-2017)

P11Từ trái sang phải, người thứ 9 là Bà Nguyễn Thị Lan (phu nhân CSVSQ Bùi Đình Đạm K1)—Sáng Lập Viên, Cố Vấn Đoàn PNLV. Người thứ 10 là Bà Nguyễn Ngọc Trâm (phu nhân CSVSQ Phan Nghè K19)—cựu Đoàn Trưởng. Người thứ 11 là Bà Nguyễn Kim Oanh—Đoàn Trưởng (nhiệm kỳ 2013-2015, 2015-2017) 

     Trong lúc chờ đợi bầu cử Đoàn Trưởng kế nhiệm, Đoàn được tạm thời xử lý thường vụ bởi Bà Nguyễn Kim Oanh—phu nhân CSVSQ Nguyễn Gia Thiếu K30. 

       Ngày 15 tháng 12 năm 2013, Đại Hội Đồng Khoáng Đại của Hội Võ Bị Bắc California được triệu tập tại 70 West Hedding Street, thành phố San José, California. Trong không khí thân mật hài hoà, các phu nhân Võ Bị đã tín nhiệm và bầu cử Bà Nguyễn Kim Oanh vào chức vụ Đoàn Trưởng Đoàn PNLV nhiệm kỳ 2013-2015. Bà Nguyễn Kim Oanh thuộc thành phần khóa trẻ, năng động, có khả năng về kỹ thuật, nên hy vọng Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Bắc California với sự hỗ trợ đông đảo và nhiệt thành của các phu nhân Võ Bị, sẽ có những bước tiến mới trong công tác yểm trợ các sinh hoạt của Hội Võ Bị Bắc California.

 Nguyễn Thị Trinhphu nhân CSVSQ Nguyễn Văn Chấn K9 (tháng 12/2013)

 


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: